Tỷ phú Bill Gates chi gần 1 tỷ USD mua cổ phiếu của nhà sản xuất bia Heineken

10:38 27/02/2023

Theo tính toán của Reuters dựa trên giá cổ phiếu ngày 17/2, tổng số cổ phần Bill Gates định giá lên đến 883 triệu euro (939,87 triệu USD).

Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Hà Lan (AFM), ngày 17/2, tỷ phú Bill Gates đã mua tổng cộng 10,8 triệu cổ phiếu tại Heineken Holding - công ty kiểm soát 50% vốn của nhà sản xuất bia Heineken NV. 

Trong số hơn 10 triệu cổ phiếu, có tới 6,65 triệu cổ phiếu với tư cách là nhà đầu tư cá nhân và mua 4,18 triệu số cổ phiếu còn lại thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust. 

Theo tính toán của Reuters dựa trên giá cổ phiếu ngày 17/2, tổng số cổ phần Bill Gates định giá lên đến 883 triệu euro (939,87 triệu USD). Vị tỷ phú đã mua lại lượng lớn cổ phiếu vào cùng ngày Fomento Economico Mexicano SAB (FEMSA) bán 18 triệu cổ phiếu trị giá 3,7 tỷ euro liên kết với vốn chủ sở hữu đối với số cổ phần nắm giữ tại Heineken.

FEMSA - nhà sản xuất bia rượu lớn thứ hai Mexico - đã đồng ý bán lại bộ phận sản xuất bia cho Heineken, đổi lại cổ đông của họ sẽ nắm giữ một lượng cổ phần tại tập đoàn Heineken. 

Chia sẻ trên diễn đàn Reddit vào năm 2018, Bill Gates tiết lộ, ông không phải là người thích nhậu nhẹt. “Mỗi khi tôi tham gia sự kiện như trận bóng chày, tôi sẽ uống loại bia nhẹ (ít cồn) để hòa chung không khí với những người uống bia khác. Xin lỗi đã làm những người uống bia thực thụ phải thất vọng”, nhà sáng lập Microsoft chia sẻ.

Theo Bloomberg, không chỉ Heineken, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust trước đó cũng đầu tư vào các doanh nghiệp Hà Lan khác như dịch vụ đi chợ trực tuyến Picnic BV, đồng thời nắm giữ 1,34% cổ phần của nhà sản xuất phân bón OCI NV.

Quỹ từ thiện đứng tên hai người từ lâu đã trở thành một thế lực trong lĩnh vực các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với gần 1.800 nhân sự và chi gần 80 tỷ USD kể từ năm 2000.

Năm 2007, Bill Gates đã chi 392 triệu USD để mua lại 3% cổ phần của FEMSA. Vào thời điểm đó, đại diện Femsa xác nhận đây chỉ là một phần trong kế hoạch đầu tư quy mô lớn vào hãng, thể hiện sự đánh giá cao của Microsoft về năng lực của FEMSA.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới