Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian tiết lộ thời điểm nên bước vào thị trường tiền số

12:51 18/11/2021

Mặc dù tin tưởng tiền số sẽ tạo ra nhiều đột phá và làm thay đổi cả hệ thống tài chính, dẫu vậy ông El-Erian không cho rằng Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thách thức đồng USD.

Chia sẻ với CNBC, nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian tiết lộ, vài năm trước ông đã mua bitcoin nhưng sau đó lại bán ra sai thời điểm.

Vị cố vấn kinh tế trưởng của tập đoàn Allianz này cho biết, ông đã đầu tư vào Bitcoin vào năm 2018 khi đồng tiền số lớn nhất thế giới này rơi thẳng đứng từ 19.000 USD ở thời điểm một năm trước đó xuống sát mốc 3.000 USD. 

"Lúc đó tôi cảm thấy đây chính là thời điểm tốt nhất để bước vào thị trường", ông chia sẻ với phóng viên của CNBC. Sau đó, ông tiếp tục nắm giữ số Bitcoin này cho đến cuối năm 2020. Khi giá quay trở lại mức 19.000 USD, Mohamed El-Erian đã quyết định bán ra. Đáng tiếc là vài tháng sau đó, giá Bitcoin vọt tăng thẳng đứng và lập kỷ lục ở mức trên 60.000 USD. 

Ông Mohamed El-Erian từng

Ông Mohamed El-Erian từng "bắt đáy" đồng Bitcoin nhưng lại bán ra trước khi đồng tiền ảo này lập kỷ lục giá.

Tuần trước, giá Bitcoin đã lập đỉnh cao nhất mọi thời đại ở 68.000 USD nhưng rồi hôm sau lại quay đầu giảm nhẹ về gần mốc 60.000 USD, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, nỗi lo lạm phát và sự kiện quỹ ETF bitcoin đầu tiên được cấp phép ở Mỹ là những yếu tố chính giúp Bitcoin tăng giá. Ngoài ra, mạng lưới blockchain đằng sau Bitcoin vừa trải qua 1 đợt nâng cấp lớn vào cuối tuần trước, đây cũng là yếu tố giúp đồng tiền kỹ thuật số này lập đỉnh.

Khi nào thì nên gia nhập thị trường tiền số?

Nhà kinh tế học Mohamed El-Erian phân loại các nhà đầu tư Bitcoin thành 3 nhóm. Một là nhóm những người đầu tư dài hạn, hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của tiền số, hai là các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và nhóm còn lại là để đầu cơ. 

Theo ông, hai nhóm đầu tiên "thực sự quan trọng đối với sự lành mạnh của thị trường trong dài hạn". Ông sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi mua Bitcoin một lần nữa khi nhóm đầu cơ biến mất khỏi thị trường. 

Nhà kinh tế học nổi tiếng hoàn toàn tin tưởng tiền số sẽ tạo ra nhiều đột phá và làm thay đổi cả hệ thống tài chính. Tuy nhiên ông không cho Bitcoin có thể trở thành một loại tiền tệ toàn cầu thách thức đồng USD.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư chính thống tham gia vào thị trường tiền ảo, El-Erian cho rằng ngành tiền kỹ thuật số nên sớm tương tác với các cơ quan quản lý để tránh vấp phải những vấn đề mà các ông lớn công nghệ như Amazon, Google và Facebook đang đối mặt.

"Khi nói chuyện với những người đang làm việc trong ngành tiền số, tôi cho rằng họ cần tránh không lặp lại những sai lầm của các Big Tech. Sai lầm rất lớn của những tập đoàn công nghệ lớn là họ không nhận ra mình ngày càng trở nên quan trọng trong hệ thống do đó chưa có chính sách phù hợp. Bởi với ngành tiền số, có rất nhiều lo ngại về các khoản thanh toán bất hợp pháp, các vụ lừa đảo cũng như sự ổn định của hệ thống", vị chuyên gia chia sẻ. 

Ông El-Erian cũng cảnh báo, trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và nhóm nước phương Tây về tiền kỹ thuật số cũng như công nghệ blockchain. Mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này ban hành lệnh cấm các hoạt động liên quan đến tiền số, nhưng nước này vẫn có kế hoạch tham vọng về đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành cũng như áp dụng công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực.

"Rất có thể, Trung Quốc sẽ là nước định hình các tiêu chuẩn về đồng tiền kỹ thuật số cho toàn thế giới", El-Erian nói.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và...

  Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Vietcombank nâng gấp đôi hạn mức rút tiền...

  Vietcombank nâng gấp đôi hạn mức rút tiền tại ATM mỗi lần giao dịch
  Ngân hàng tăng hạn mức rút tiền mặt tại ATM của VCB từ 5 triệu đồng lên 10 triệu đồng mỗi giao dịch, áp dụng cho thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế cá nhân do VCB phát hành.
 • Đối tác của Apple đầu tư 400 triệu USD vào...

  Đối tác của Apple đầu tư 400 triệu USD vào Việt Nam
  BOE, đối tác phân phối màn hình của Apple đang có dự định xây dựng thêm nhà máy sản xuất màn hình tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc của công ty Mỹ.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • SHB Finance được Ngân hàng Nhà nước chấp...

  SHB Finance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý
  Việc chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước là một trong những bước cuối cùng trong lộ trình chuyển nhượng vốn điều lệ của SHB tại SHB Finance cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
 • Nhận 240 tỷ đồng từ SMBC, SmartPay mang đến cơ...

  Nhận 240 tỷ đồng từ SMBC, SmartPay mang đến cơ hội lớn cho hàng triệu tiểu thương
  Khoản đầu tư 240 tỷ đồng của SMBC sẽ là bước đệm quan trọng giúp SmartNet – công ty chủ quản của SmartPay, nâng cao giải pháp công nghệ dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, trở thành nền tảng cung ứng dịch vụ tài chính hàng đầu tại Việt Nam dành cho nhà bán hàng.
 • Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát...

  Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt
  Nhờ kịp thời thực hiện các giải pháp tài khoá linh hoạt nên lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát khá tốt và nhiều khả năng sẽ đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2022 ở mức dưới 4%.
 • Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (ABS) gia hạn...

  Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (ABS) gia hạn thời gian trả cổ tức năm lần 2, lùi sang tháng 4/2023
  Trước đó, vào ngày 24/10, Bitagco đã thông báo gia hạn thời gian chi trả cổ tức 2021 sang ngày 22/12/2022. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Bitagco đã hai lần gia hạn trả cổ tức 2021.
Tin mới