Mỹ chiếm gần một nửa số "kỳ lân" thế giới nhưng start-up được định giá cao nhất lại là ByteDance

16:47 27/12/2021

Với mức định giá 350 tỷ USD, ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Douyin là kỳ lân giá trị nhất thế giới năm 2021, theo Hurun.

Báo cáo chỉ số kỳ lân toàn cầu (The Global Unicorn Index) 2021 do Viện nghiên cứu Hurun trụ sở tại Thượng Hải vừa công bố chỉ ra, tính đến cuối tháng 11, thế giới có 1.058 kỳ lân - những công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Trong số 1.058 kỳ lân, Mỹ dẫn đầu thế giới khi chiếm 487 đơn vị, chiếm 46%. Chỉ tính riêng trong năm nay, nước này có thêm 254 startup có định giá trên 1 tỷ USD.

Đứng thứ hai là Trung Quốc với 301 kỳ lân, chiếm 28%. Năm 2021, nước đông dân nhất thế giới này có thêm 74 kỳ lân mới. Ấn Độ cũng "hút" thêm 33 công ty kỳ lân trong năm 2021, đưa tổng số lên 54 và về đích ở vị trí thứ ba. Cũng theo báo cáo của Huru, có 42 quốc gia có ít nhất một kỳ lân. 

ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Douyin là kỳ lân giá trị nhất thế giới năm 2021.

ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Douyin là kỳ lân giá trị nhất thế giới năm 2021.

"Mặc dù chỉ chiếm 1/4 dân số nhưng Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia thống trị danh sách với 3/4 số kỳ lân sản sinh ra trên thế giới" - Rupert Hoogewerf, Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo nhận định. Tuy nhiên, ông cho rằng phần còn lại của thế giới cũng đang dần bắt kịp cuộc chơi khi số kỳ lân đã tăng từ 17% ở thời điểm hai năm trước lên 26% trong năm nay.

Dù Mỹ dẫn đầu thế giới về số lượng nhưng ByteDance - công ty mẹ của TikTok và Douyin mới dành ngôi vương ở hạng mục kỳ lân giá trị nhất với mức định giá tăng từ 270 tỷ USD tháng 3 năm ngoái lên 350 tỷ USD. 

"Với việc TikTok đạt được 3 tỷ người dùng hàng ngày, ByteDance hiện đã phát triển để trở thành một đối thủ nặng ký với Facebook", báo cáo đánh giá.

Với định giá 150 tỷ USD, nhà cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến Ant Group rớt xuống vị trí thứ hai sau khi giới chức trách Trung Quốc thông báo ngừng kế hoạch niêm yết IPO của Ant Group vào năm ngoái, đồng thời ra lệnh cải tổ hoạt động thanh toán và cho vay của công ty. Động thái này là một phần trong cuộc điều tra chống độc quyền của Bắc Kinh đối với công ty mẹ Alibaba Group Holding.

Space X - đứa con cưng của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk có mức định giá 100 tỷ USD.

Space X - đứa con cưng của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk có mức định giá 100 tỷ USD.

Vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng và dẫn đầu kỳ lân của Mỹ là Space X - đứa con cưng của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk với mức định giá 100 tỷ USD. Kể từ năm 2002, công ty hàng không vũ trụ tư nhân của CEO Tesla đã huy động được 6,6 tỷ USD trong 51 vòng tài trợ kể từ năm 2002 với mục đích đưa con người lên mặt trăng.

Ba công ty công nghệ tài chính khác là Stripe của Mỹ, Klarna của Thụy Điển và Revolut của Anh cũng lọt vào top 10 các kỳ lân có giá trị nhất.

Đứng đầu danh sách kỳ lân của Ấn Độ là Tập đoàn giáo dục trực tuyến Byju với giá trị vốn hóa 21 tỷ USD. Tiếp theo là nhà quảng cáo di động InMobi với định giá 12 tỷ USD và nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng Oyo, với định giá 9,5 tỷ USD.

Hurun gọi năm 2021 là năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp khi các startup này được hỗ trợ bởi sự hiện diện của hệ sinh thái khởi nghiệp, gồm những doanh nhân giàu có, các trường đại học đẳng cấp thế giới và quan trọng hơn là các nhà đầu tư mạo hiểm.

"Vai trò của các nhà đầu tư đang chuyển thành cố vấn và hỗ trợ startup mở rộng quy mô, thay vì chỉ là nhà 'rót' tiền mặt thông thường. Điều này trở nên hấp dẫn với các công ty khởi nghiệp trên thế giới", ông Hoogewerf đánh giá.

Đáng chú ý, danh sách nhà đầu tư tăng gấp đôi lượng tiền rót vốn trong năm nay so với năm 2020 phải kể đến là đội ngũ nhà đầu tư Mỹ mà dẫn đầu là Sequoia, tiếp đến là Tiger Fund, Accel và Goldman Sachs. Tại châu Á, SoftBank (Nhật Bản), Tencent (Trung Quốc) và Temasek Holdings (Singapore) cũng đều là nhà đầu tư tích cực.

Không chỉ vinh danh những starup có giá trị vốn hóa gây ấn tượng trong năm nay, bản danh sách của Huru cũng chứng kiến sự rớt hạng khỏi bảng xếp hạng của 201 công ty. Trong số đó có 137 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, 25 công ty được mua lại và 39 công ty chứng kiến giá trị xuống dưới một tỷ USD.

Các công ty sụt giảm giá trị lớn nhất bao gồm Katerra - một công ty xây dựng của Mỹ, và Ucar - một công ty chia sẻ xe của Trung Quốc. "Bên cạnh mỗi kỳ lân thành công thì cũng có hàng nghìn công ty thất bại", Hoogewerf nói.

Chỉ số Hurun Global Unicorn Index 2021 được tính toán dựa trên chi tiết danh mục đầu tư được công bố bởi các công ty đầu tư hàng đầu, được Hurun kiểm tra chéo với các cơ sở dữ liệu chuyên biệt, những đơn vị trong ngành và những người đồng sáng lập.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới