Trong năm 2022, tiền đồng Việt Nam sẽ mất giá do USD tăng cao?

11:03 12/09/2022

Tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi khu vực châu Á đều ghi nhận xu hướng mất giá so với đồng USD trong tháng gần nhất theo mẫu theo dõi của BVSC.

Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), dựa vào báo cáo đánh giá thị trường tiền tệ tháng 8, trong tháng vừa qua đồng Việt Nam tiếp tục ghi nhận xu hướng mất giá so với đồng USD. Được biết, trong tháng 8 tỷ giá USD/VNĐ đã tăng thêm 0,37%. Đồng Việt Nam đã giảm 2,64% theo tỷ giá quy đổi với đồng bạc xanh so với cuối năm 2021.

Chỉ số DXY - đo sức mạnh đồng bạc xanh với 6 đồng ngoại tệ lớn khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) trên thị trường thế giới cũng đã tăng 3,13% trong tháng 8 và cao hơn 13,73% từ đầu năm.

Tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi khu vực châu Á đều ghi nhận xu hướng mất giá so với đồng USD trong tháng gần nhất theo mẫu theo dõi của BVSC. Trong đó, giảm mạnh nhất là đồng Won của Hàn Quốc, hiện đã giảm 11,15% từ đầu năm, còn VNĐ ghi nhận mức giảm thấp nhất ở 2,64% từ đầu năm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell - đã phát đi thông điệp quyết liệt của ngân hàng Trung ương trong việc đối phó với lạm phát tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole diễn ra trong tháng 8. Chủ tịch FED khẳng định sẽ duy trì việc nâng lãi suất tới khi nào lạm phát được kiểm soát.

Giới phân tích cho biết, trong cuộc họp chính sách diễn ra tháng 9, nhiều khả năng FED sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm %. Điều này có thể tiếp tục khiến đồng USD lên giá mạnh.

ap-luc-mat-gia

Nguồn: Internet

Với tình hình hiện tại, áp lực mất giá hiện tại của đồng Việt Nam phần lớn là đến từ việc đồng USD lên giá, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực dương và có thặng dư thương mại.

Theo trung tâm phân tích này, VNĐ sẽ không mất giá quá 3% trong năm nay với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, trong tháng 8 vừa qua thị trường tỷ giá USD/VNĐ ghi nhận xu hướng giảm trong nửa đầu tháng nhưng tăng trở lại về cuối tháng. Tỷ giá quy đổi tại các ngân hàng thương mại đều đã lên xấp xỉ mức 23.600 đồng/USD.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, áp lực lên tiền đồng vẫn tương đối lớn khi nguồn cung ngoại tệ năm nay không còn quá tích cực như kỳ vọng, trong khi đó đồng USD vẫn đang có xu hướng mạnh lên.

SSI cũng dự báo, nhằm giảm áp lực với tỷ giá USD/VNĐ trong bối cảnh tỷ giá biến động và chịu ảnh hưởng nhiều bởi thị trường quốc tế, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt trên kênh liên ngân hàng.

Theo số liệu SSI ghi nhận được trong vài tuần vừa qua, được biết cơ quan quản lý tiền tệ đã bán giao ngay một lượng lớn USD trong Dự trữ ngoại hối để giảm áp lực tỷ giá.

Bên cạnh đó, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, thị trường hiện tồn tại một số yếu tố hỗ trợ tiền đồng trong nửa cuối năm, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại cải thiện (dự báo đạt khoảng 7,2 tỷ USD) và thặng dư cán cân thanh toán cùng Dự trữ ngoại hối cao (tương đương 3,6 tháng nhập khẩu).

Xu hướng tăng của tỷ giá USD/VNĐ sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay theo các chuyên gia tại đây. Trong đó, vào cuối năm tỷ giá quy đổi đồng bạc xanh sẽ duy trì trong khoảng 22.900-23.300 đồng/USD , tương đương với mức tăng không quá 2% so với cuối năm 2021.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và...

  Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Vietcombank nâng gấp đôi hạn mức rút tiền...

  Vietcombank nâng gấp đôi hạn mức rút tiền tại ATM mỗi lần giao dịch
  Ngân hàng tăng hạn mức rút tiền mặt tại ATM của VCB từ 5 triệu đồng lên 10 triệu đồng mỗi giao dịch, áp dụng cho thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế cá nhân do VCB phát hành.
 • Đối tác của Apple đầu tư 400 triệu USD vào...

  Đối tác của Apple đầu tư 400 triệu USD vào Việt Nam
  BOE, đối tác phân phối màn hình của Apple đang có dự định xây dựng thêm nhà máy sản xuất màn hình tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc của công ty Mỹ.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • SHB Finance được Ngân hàng Nhà nước chấp...

  SHB Finance được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý
  Việc chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước là một trong những bước cuối cùng trong lộ trình chuyển nhượng vốn điều lệ của SHB tại SHB Finance cho Ngân hàng Krungsri của Thái Lan.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
 • Nhận 240 tỷ đồng từ SMBC, SmartPay mang đến cơ...

  Nhận 240 tỷ đồng từ SMBC, SmartPay mang đến cơ hội lớn cho hàng triệu tiểu thương
  Khoản đầu tư 240 tỷ đồng của SMBC sẽ là bước đệm quan trọng giúp SmartNet – công ty chủ quản của SmartPay, nâng cao giải pháp công nghệ dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ, trở thành nền tảng cung ứng dịch vụ tài chính hàng đầu tại Việt Nam dành cho nhà bán hàng.
 • Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát...

  Lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt
  Nhờ kịp thời thực hiện các giải pháp tài khoá linh hoạt nên lạm phát ở Việt Nam đang được kiểm soát khá tốt và nhiều khả năng sẽ đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2022 ở mức dưới 4%.
 • Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (ABS) gia hạn...

  Dịch vụ Nông nghiệp Bình Thuận (ABS) gia hạn thời gian trả cổ tức năm lần 2, lùi sang tháng 4/2023
  Trước đó, vào ngày 24/10, Bitagco đã thông báo gia hạn thời gian chi trả cổ tức 2021 sang ngày 22/12/2022. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, Bitagco đã hai lần gia hạn trả cổ tức 2021.
Tin mới