Savills: Việt Nam, Nhật Bản, Singapore là 3 điểm sáng trên thị trường bất động sản châu Á

09:53 07/01/2023

“Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là những điểm sáng về thị trường bất động sản tại khu vực, đồng thời là nơi sở hữu những câu chuyện tích cực về thị trường," ông Simon Smith, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Châu Á Thái Bình Dương nhận định.

Bối cảnh lạm phát tăng cao cùng với các dấu hiệu suy thoái kinh tế tại Mỹ và Châu Âu đang phần nào ảnh hưởng đến thị trường bất động sản toàn cầu.

Dù vậy, với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cùng sự đa dạng của các nền kinh tế, thị trường bất động sản châu Á vẫn cho thấy những điểm sáng tích cực. 

Theo Savills Prospects nhận định, Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là ba quốc gia trong khu vực có triển vọng nổi bật ở thị trường bất động sản. Cùng với đó, các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ được dự báo sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2023.

Bất động sản Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo nhận định của chuyên gia Savills, nhờ việc cải thiện trong môi trường kinh doanh cùng chính sách ưu đãi đầu tư từ Chính phủ, thị trường bất động sản Việt Nam đã thu hút nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp nước ngoài.

Empty

Tại thị trường cho thuê thương mại, trong quý III/2022, giá thuê văn phòng và bán lẻ tại khu vực trung tâm TP Hà Nội, TP HCM ghi nhận xu hướng tăng.

Nhận định về thị trường văn phòng Hà Nội vào năm 2023, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, cho rằng các doanh nghiệp đang thắt chặt chi phí văn phòng do ảnh hưởng của vấn đề kinh tế vĩ mô nhưng nguồn cầu văn phòng trong phân khúc giá 25 – 30 USD/m2 (chưa bao gồm phí dịch vụ) sẽ tăng mạnh.

Thêm vào đó, một lượng lớn tòa nhà văn phòng hạng A gia nhập thị trường Hà Nội trong năm tới cũng sẽ thúc đẩy hoạt động cho thuê trở nên sôi động hơn.

Về thị trường bán lẻ, bà Minh cho biết Việt Nam được coi là thị trường quan trọng để mở rộng quy mô cửa hàng trong những năm tới của các nhãn hàng thời trang, mỹ phẩm, đồ thể thao đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp được các doanh nghiệp sản xuất tích cực đầu tư bên cạnh việc đầu tư về logistics, nhằm đa dạng hóa hoạt động trong chiến lược.

Chính phủ Việt Nam đã và đang đưa ra một loạt biện pháp nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường bất động sản. Đây là dấu hiệu tốt, tạo tiền đề cho thanh khoản và các hoạt động đầu tư trong tương lai. Đồng thời, cơ sở hạ tầng cũng được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy nhu cầu đầu tư trên nhiều lĩnh vực.

Nhật Bản thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lãi suất thấp

Trong khi các nhà đầu tư bất động sản trên thế giới đang đối mặt với chi phí tài chính gia tăng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp. Thêm vào đó, việc suy yếu của đồng Yên (JPY) đã khiến bất động sản tại Nhật trở nên vừa túi tiền hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Tetsuya Kaneko, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lãi suất ở mức thấp. Lĩnh vực hậu cần và nhà ở cho gia đình đa thế hệ là những phân khúc được quan tâm. Sự phục hồi của phân khúc văn phòng và khách sạn cũng là yếu tố thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.”

Savills nhận định ở thị trường Nhật Bản, nhà ở dành cho gia đình đa thế hệ được coi là một trong những phân khúc có khả năng phục hồi nhanh chóng trong giai đoạn bất ổn, do đó khiến phân khúc này trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Giá trị giao dịch bất động sản Singapore trên 9 tỷ USD

Tại thị trường Singapore, báo cáo của MSCI Real Assets cho thấy, ba quý đầu năm 2022, tổng giá trị các giao dịch đầu tư bất động sản tại Singapore đạt mức 9,1 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo của Savills Prospects chỉ ra, giá thuê văn phòng ở khu vực trung tâm tại Singapore vẫn tăng và tỷ lệ trống giảm. Nhu cầu thuê văn phòng tại đây chủ yếu đến từ các doanh nghiệp công nghệ, vốn đã chiếm tỷ trọng khách thuê lớn tại quốc gia này.

Hoạt động cho thuê nhà ở tại Singapore tăng mạnh, chỉ số giá thuê trong quý III/2022 đã tăng 8,6% so với quý trước đó, mức tăng theo quý cao nhất trong 15 năm.

Với bất động sản công nghiệp, ông Alan Cheong, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Singapore nhận định giá thuê phân khúc này tại thị trường Singapore vẫn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm tới. Tính riêng quý III/2022, giá thuê kho bãi tại Singapore tăng 2,8% so với quý trước đó.

“Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là những điểm sáng về thị trường bất động sản tại khu vực, đồng thời là nơi sở hữu những câu chuyện tích cực về thị trường," ông Simon Smith, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Châu Á Thái Bình Dương nhận định. 

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới