Những điều quan trọng cần lưu ý để kiểm tra kỹ khi mua căn hộ cũ

11:55 11/08/2022

Hiện nay, khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến các dự án mới mở bán chứ không mấy mặn mà đến các chung cư hiện hữu, đã qua sử dụng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích của người mua để đưa ra quyết định có nên mua chung cư cũ không.

Nhiều người thích mua căn hộ được bán lại hơn là căn hộ mới vì không mất thời gian chờ đợi. Ngoài việc có thể dọn vào ở ngay. Các căn hộ bán lại cũng thường ở các quận lớn, tất cả các cửa hàng tiện lợi và dịch vụ đã ở gần đó rồi. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng một căn hộ đã được ở trước đây sẽ có những nhược điểm có thể bạn chưa biết. Hãy kiểm tra thật kỹ để phát hiện ngay lập tức.

1. Thời gian đi tới các địa điểm giao thông công cộng

Người ta thường nói rằng căn hộ này cách ga tàu điện ngầm hoặc trung tâm thương mại gần nhất "chỉ ba phút". Nhưng hãy nhớ rằng những ước tính như vậy thường bị phóng đại và bạn không nên tính theo những gì họ nói.

luu-y-khi-mua-can-ho-cu

Nhiều người thích mua căn hộ được bán lại hơn là căn hộ mới vì không mất thời gian chờ đợi. Ngoài việc có thể dọn vào ở ngay. (Ảnh minh họa)

Khoảng cách và tốc độ khác nhau tùy thuộc vào người đang đi. Đó có thể là ba phút đi bộ nhanh đối với một vận động viên 25 tuổi, nhưng không phải đối với cha mẹ 60 tuổi đang ở cùng bạn. Tốt nhất là bạn nên tự mình kiểm tra những điều này, bằng cách đi dạo đến các khu dịch vụ mà họ đề cập.

2. Mang theo la bàn (hoặc sử dụng ứng dụng la bàn)

Kiểm tra xem thiết bị (cửa sổ chính) không hướng trực tiếp về phía Đông hoặc Tây. Nếu có, thì ngôi nhà của bạn sẽ nóng hơn những hướng khác. Mặt trời sẽ chiếu thẳng từ khoảng 12 giờ đêm trở đi và bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho quạt hoặc máy lạnh.

Một số người bán nhà sẽ ngụy tạo sự thật, chẳng hạn như bằng cách nói với bạn rằng ngôi nhà đang quay mặt về phía "Tây Bắc", trong khi thực tế nó chỉ là hướng Tây.

3. Kiểm tra bình nước nóng

Nếu ngôi nhà bạn quan tâm có máy đun nước nóng lưu trữ (loại sử dụng bồn chứa), bạn sẽ cần kiểm tra xem nó có hoạt động bình thường hay không. Hãy để vòi chảy một lúc, với bình nước nóng. Lò sưởi có hoạt động không, hoặc hoạt động kém (ví dụ: sau ba phút không có gì khác ngoài hơi ấm nhẹ)? Nếu máy nước nóng không hoạt động tốt, hãy lưu ý rằng việc thay thế và loại bỏ sẽ rất tốn kém.

Một cách khác để kiểm tra là chạm vào tường phía trước bình nước nóng. Nếu nó hoạt động, khu vực sẽ ấm lên sau khi bạn để một lúc.

4. Kiểm tra trên tường xem có hình vẽ bất thường nào không

Một dấu hiệu cảnh báo mà bạn chắc chắn muốn kiểm tra là sự hiện diện của hình vẽ bậy do những cho vay để lại. Nếu căn hộ đã được các công ty cho vay nhắm đến, người bán sẽ phải làm sạch các dấu vết trước khi bạn đến xem.

Hãy nghĩ xem, nếu chủ nhà đang gặp khó khăn về tài chính và bạn lại mua đúng ngôi nhà mà chủ cho vay đang nhắm đến. Cuộc sống sau này của bạn có thể gặp rắc rối cũng không chừng.

5. Chọn xem căn hộ vào một thời gian bất thường

Người bán sẽ chọn thời gian tối ưu để bạn xem căn hộ. Nhưng hãy nhớ rằng một số giờ nhất định, chẳng hạn như từ 2 giờ chiều đến 4 giờ 30 chiều, không phản ánh điều kiện "thực". Hầu hết mọi người đều làm việc trong những giờ đó nên tự nhiên căn hộ sẽ yên tĩnh. Nhưng bạn cần phải ghé qua khu vực này vào lúc 7 giờ tối, để biết được nơi đó thực sự ồn ào như thế nào. Một khi mọi người đi làm trở lại, thì không khí sẽ phản ảnh đúng sự thực.

Bạn cũng cần quan tâm đến ô nhiễm tiếng ồn từ giao thông hoặc các tuyến tàu điện ngầm. Một số căn hộ nằm gần đường lớn. Ô nhiễm tiếng ồn có thể cao hơn vào giờ cao điểm, hoặc thậm chí vào đêm muộn.

6. Kiểm tra các tiện ích công cộng

Kiểm tra xem các tiện nghi chính trong khu vực có liên quan đến bạn và gia đình hay không. Sự hiện diện của một trung tâm mua sắm lân cận sẽ làm tăng giá căn hộ, nhưng bạn có thường xuyên đến các cửa hàng bán lẻ và quán ăn trong trung tâm mua sắm đó không?

Nếu bạn hiếm khi đến đó, thì việc vào trung tâm mua sắm có thể không đáng để bạn phải trả tiền (trên thực tế, nó có thể cho bạn sự ô nhiễm tiếng ồn vào cuối tuần). Tương tự như vậy, chẳng ích gì khi có nhiều quán ăn gần đó, nếu tất cả đều bán đồ ăn không phù hợp với túi tiền hoặc chế độ ăn của bạn.

7. Kiểm tra cửa bị võng

Một vấn đề phổ biến với các căn hộ cũ là cửa bị võng. Đây là do bản lề bị lỏng theo thời gian, khiến cửa khó đóng hoặc mở. Việc thay thế cửa rất tốn kém, vì vậy điều này nên được tính vào quyết định chi phí của bạn. Hãy đóng và mở hoàn toàn từng cánh cửa để đảm bảo chúng không bị xệ, và cũng để kiểm tra xem cơ cấu khóa có hoạt động hay không.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới